Chi tiết câu hỏi

1. Đọc đoạn văn sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:b>
“Để ghi nhớ công lao của người lính An Nam, chẳng phải người ta đã lột hết tất cả của cải của họ, từ chiếc đồng hồ, ,bộ quần áo mới toanh mà họ bỏ tiền túi ra mua, đến các vật kỉ niệm đủ thứ vv ... trước khi họ đến Mác-xây xuống tàu về nước đó sao? Chẳng phải người ta đã giao họ cho bọn súc sinh kiểm soát và đánh đập họ vô cớ đó sao? Chẳng phải người ta đã cho họ ăn như cho lợn ăn và xếp họ như xếp lợn dưới hầm tầu ẩm ướt không giường nằm, không ánh sáng thiếu không khí đó sao?”
(SGK Ngữ văn 8, tập 2, trang 89, NXB Giáo dục, 2013)
a. Đoạn văn trích từ tác phẩm nào? Tác giả là ai?
b. Nhan đề của văn bản có ý nghĩa gì?
c. Các câu: "Chẳng phải người ta đã giao họ cho bọn súc sinh kiểm soát và đánh đập họ vô cớ đó sao? Chẳng phải người ta đã cho họ ăn như cho lợn ăn và xếp họ như xếp lợn dưới hầm tầu ẩm ướt không giường nằm, không ánh sáng thiếu không khí đó sao?" thuộc kiểu câu gì, thực hiện hành động nói nào?
d. Chuyển hai câu “Chẳng phải người ta đã giao họ cho bọn súc sinh kiểm soát và đánh đập họ vô cớ đó sao? Chẳng phải người ta đã cho họ ăn như cho lợn ăn và xếp họ như xếp lợn dưới hầm tầu ẩm ướt không giường nằm, không ánh sáng thiếu không khí đó sao?" thành câu khác có nội dung tương đồng.
2. Viết đoạn văn ngắn khoảng 20 dòng nêu suy nghĩ của em về vấn đề bảo vệ cuộc sống hòa bình trong giai đoạn hiện nay

1091

Lượt xem

Môn Ngữ văn Lớp 8
BigSchool

Chịu trách nhiệm nội dung

Nguyễn Mạnh Phú - Tổng giám đốc Công ty CP Trường học lớn Việt Nam

Liên hệ

Địa chỉ: Tầng 10, Toà nhà Center Building, số 01 Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Điện thoại: 19002136 (Phí 3.000đ/phút)
Email: info@bigschool.vn

Kết nối với chúng tôi