Chi tiết câu hỏi

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:
Một ngày kia, sẽ còn xa lắm ngày đó, con sẽ biết thế nào là không ngủ được. Còn bây giờ giấc ngủ đến với con dễ dàng như uống một ly sữa, ăn một cái kẹo. Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm, đôi môi hé mở và thỉnh thoảng chúm lại như đang mút kẹo.
Con là một đứa trẻ nhạy cảm, mỗi lần mẹ con mình sắp đi chơi xa, thì vào đêm trước ngày đi con háo hức đến nỗi lên giường mà không sao nằm yên được. Nhưng mẹ chỉ dỗ một lát là con ngủ. Thực ra chỉ cần nói: “Ngủ đi, không thôi sáng mai dậy trễ không kịp xe” là con nhắm mắt lại ngay, và chỉ lát sau, con ngủ ngon lành. Đêm nay con cũng có niềm háo hức như vậy: ngày mai con đi học - những sự chuẩn bị áo quần mới, giầy nón mới, cặp sách mới, tập vở mới, mọi thứ đâu đó sẵn sàng, khiến con cảm nhận được sự trang trọng của ngày khai trường. Nhưng cũng như trước một chuyến đi xa, trong lòng con không có mối bận tâm nào khác hơn là ngày mai thức dậy sớm cho kịp giờ.

(Sách giáo khoa Ngữ văn 7, tập 1, NXB Giáo dục Việt Nam, 2011)
1. Đoạn trích nằm trong tác phẩm nào? Của ai?
2. Vào đêm trước ngày khai trường, người con có tâm trạng và hành động gì?
3. Có phải người mẹ đang nói trực tiếp với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?
4. Hãy nhớ lại và viết thành đoạn văn kể về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của em.

430

Lượt xem

Môn Ngữ văn Lớp 7