Chi tiết câu hỏi

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi ở dưới:
Chúng ta đang ở đâu? Hôm nay ngày 8 – 8 – 1986, hơn 50.000 đầu đạn hạt nhân đã được bố trí trên khắp hành tinh. Nói nôm na ra, điều đó có nghĩa là mỗi người, không trừ trẻ con, đang ngồi trên một thùng bốn tấn thuốc nổ: tất cả chỗ đó nổ tung lên sẽ làm biến hết thảy, không phải một lần mà là mười hai lần, mọi dấu vết của sự sống trên trái đất. Nguy cơ ghê gớm đó đang đè nặng lên chúng ta như thanh gươm Đa-mô-clét, về lí thuyết có thể tiêu diệt tất cả các hành tinh đang xoay quanh mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa, và phá hủy thế thăng bằng của mặt trời. Không có một ngành khoa học hay công nghiệp nào có được những tiến bộ nhanh ghê gớm như ngành công nghiệp hạt nhân kể từ khi nó ra đời cách đây 41 năm, không có một đứa con của tài năng con người lại có một tầm quan trọng quyết định như vậy đối với vận mệnh thế giới.
(Đấu tranh cho một thế giới hoà bình, G.G. Mác-két, Ngữ văn 9, tập 1, NXB Giáo dục, 2014)
Câu 1. Đoạn trích trên thuộc loại văn bản gì?
Câu 2. Tác giả mở đầu vấn đề bằng cách nào? Cách mở đầu ấy gây được ấn tượng gì với người đọc?
Câu 3. Thanh gươm Đa-mô-clét có ý nghĩa như thế nào? Tại sao tác giả lại so sánh nguy cơ thảm họa hạt nhân với hình ảnh đó?
Câu 4. Em hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 15 câu) thể hiện quan điểm của mình về những tác hại của việc chạy đua vũ trang với cuộc sống của con người hiện nay.

6556

Lượt xem

Môn Ngữ văn Lớp 9